spot_img

USDA Hoa Kỳ xác nhận chỉ có 6 chủng virus tả lợn châu Phi

Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp-Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA-ARS) thông báo rằng các nhà nghiên cứu đã phân loại lại số lượng chủng vi rút ASF từ 25 xuống chỉ còn 6 kiểu gen riêng biệt. Sự đổi mới khoa học này có thể giúp xác định lại cách các nhà nghiên cứu ASF trên toàn cầu phân loại các chủng virus ASF (ASFV) và có thể giúp các nhà khoa học dễ dàng trong việc phát triển vắc-xin phù hợp với các chủng khác nhau lưu hành ở các khu vực có ASF trên toàn cầu.

“Trước đây, 25 kiểu gen virus khác nhau đã được xác định trên toàn cầu”, nhà khoa học cấp cao của ARS, Douglas Gladue cho biết. “Nhóm nghiên cứu của chúng tôi gần đây đã đánh giá lại tất cả trình tự DNA của virus hiện có và phát hiện ra rằng phần lớn các kiểu gen ban đầu được xác định là mới lạ đã không được xác định chính xác cũng như không được so sánh với các kiểu gen virus ASF hiện hữu. Dựa trên phân tích này, thực tế có ít kiểu gen riêng biệt hơn là những gì cộng đồng nghiên cứu ASF tin tưởng và điều đó có nghĩa là có ít sự đa dạng virus ASF hơn ảnh hưởng đến các cộng đồng trên toàn cầu. Thông tin này rất quan trọng vì nó có thể làm giảm số lượng vắc-xin trước đây được cho là cần thiết để bảo vệ chống lại tất cả các kiểu gen virus ASF.”

Việc phân loại chính xác các loại virus có ý nghĩa quan trọng đối với các cuộc điều tra dịch tễ học và phát triển các biện pháp ngăn ngừa bệnh hiệu quả về mặt chi phí, bao gồm cả việc thiết kế vắc xin cho các chủng ASFV đặc biệt.

Nỗ lực quy mô lớn này có sự tham gia của các nhà nghiên cứu ARS phân tích lại hơn 12.000 chủng virus trước đây và hiện tại được tạo ra từ các phòng thí nghiệm virus ASF trên toàn thế giới. Nỗ lực này đã được thực hiện bằng cách sử dụng sức mạnh tính toán của SciNet, cụm siêu máy tính của ARS để giải quyết các vấn đề về dữ liệu lớn trong nông nghiệp.

Mặc dù virus ASFV đang gây thiệt hại kinh tế sâu sắc cho ngành chăn nuôi lợn toàn cầu nhưng vẫn chưa có bất kỳ đợt bùng phát nào ở Hoa Kỳ. Virus ASF rất dễ lây lan từ Châu Phi đến Cộng hòa Georgia vào năm 2007 và kể từ đó đã quét qua Châu Âu, Cộng hòa Dominica và Châu Á trước khi đến Nam Phi vào đầu năm 2023. Loại virus này không thể lây truyền truyền từ lợn sang người.

Theo USDA/ Hoa Kỳ (https://www.nationalhogfarmer.com/livestock-management/usda-confirms-only-six-strains-of-african-swine-fever-virus)

Bài liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Bài mới