spot_img

Kiểm tra sức khoẻ gia cầm thông qua các dạng phân khác nhau

Các dạng phân khác nhau ở gia cầm là một trong những dấu hiệu lâm sàng quan trọng để đánh giá tình trạng sức khoẻ, chẩn đoán bệnh ở gia cầm. Các nhà chăn nuôi, các bác sỹ thú y có thể đánh giá thông qua các dấu hiệu lâm sàng sau:

🟤Phân gà khỏe:

Nó thường có màu nâu và trông giống như một hỗn hợp mềm và tạo khuôn hơi rắn. Trên đỉnh bãi phân có phủ 1 lớp như chiếc mũ màu trắng là cặn urat.

🟢Phân tiêu chảy xanh:

Đó có thể là do thức ăn có màu xanh mà nó tiêu thụ hoặc có thể là dấu hiệu của bệnh Newcastle (dịch tả gà), bệnh Tụ Huyết trùng hoặc các bệnh về gan.

🟡Phân tiêu chảy màu vàng:

Đó có thể là do thức ăn mà gà tiêu thụ có màu vàng hoặc có thể là dấu hiệu của bệnh ở gan hoặc túi mật của gà, bệnh do Clostridium sp….

Tiêu chảy màu đen:

Tiêu thụ quá nhiều thức ăn có màu đen hoặc tím có thể khiến phân gà chuyển sang màu đen hoặc có thể là dấu hiệu xuất huyết nội ở những phần đầu của hệ tiêu hóa do bệnh gây viêm xuất huyết hoặc thức ăn kém chất lượng.

🟠Phân tiêu chảy màu cam:

Phân màu cam có thể do bong tróc niêm mạc thành ruột bởi các tác nhân gây bênh hoặc thay đổi chế độ ăn uống đột ngột gây lên

🔴Phân tiêu chảy đỏ:

Đó là dấu hiệu của bệnh đường ruột gây xuất huyết, đặc biệt là bệnh cầu trùng ruột non

Phân tiêu chảy chảy trắng:

Tiêu chảy phân nước màu trắng có thể là dấu hiệu của bệnh Gumboro hoặc bệnh thương hàn do Salmonella (pullorum).

Phân tiêu chảy nhiều nước:

Phân lỏng trong có thể do uống quá nhiều nước, ngộ độc muối hoặc rối loạn chức năng thận.

🟤Phân tiêu chảy màu sô cô la:

Tiêu chảy màu sôcôla có thể là dấu hiệu của bệnh đường ruột do Clostridium, cầu trùng manh tràng hoặc do thức ăn kém chất lượng. Tuy nhiên, không nên nhầm lẫn phân này với phân ở manh tràng, điều này là bình thường.

Tổng hợp: Vet24h Academy

Bài liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Bài mới