spot_img

ASF: WOAH cảnh báo nguy cơ sử dụng vắc-xin kém chất lượng

Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH) nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chỉ sử dụng vắc-xin ASF chất lượng cao với hiệu quả và độ an toàn đã được chứng minh.

Sự lây lan liên tục của dịch tả lợn châu Phi (ASF) là vấn đề đáng lo ngại đối với ngành chăn nuôi lợn trên phạm vi toàn cầu, vì không có khu vực nào là không bị ảnh hưởng. Trong nhiều năm, việc thiếu vắc-xin hoặc phương pháp điều trị hiệu quả đã khiến việc kiểm soát căn bệnh này trở nên rất khó khăn. Các nhà nghiên cứu đang nỗ lực phát triển một loại vắc xin hiệu quả và những thông báo gần đây về vắc xin sống cải tiến đang được phê duyệt hoặc thử nghiệm ở một số quốc gia đã làm dấy lên hy vọng về sự sẵn có của các công cụ hiệu quả mới nhằm ngăn chặn dịch ASF hiện nay. Nhiều quốc gia quan tâm đến việc sử dụng các loại vắc xin tiềm năng này để giúp kiểm soát các đợt bùng phát đang diễn ra trên lãnh thổ của họ.

Trong bối cảnh này, Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH) nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chỉ sử dụng vắc xin ASF chất lượng cao với hiệu quả và độ an toàn đã được chứng minh , đồng thời phải được đánh giá và phê duyệt theo quy định theo tiêu chuẩn quốc tế của WOAH .

Nguy cơ sử dụng vắc xin kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn

Việc sử dụng vắc xin không đảm bảo và chất lượng kém có thể không mang lại bất kỳ sự bảo vệ nào chống lại ASF và có nguy cơ lây lan vi rút vắc xin, dẫn đến bệnh cấp tính hoặc mãn tính. Ngoài ra, các vi-rút vắc-xin này cũng có thể kết hợp lại với các chủng thực địa để tạo ra các chủng mới có thể trốn tránh sự phát hiện và dẫn đến nhiễm ASF cấp tính, mãn tính và dai dẳng ở các trang trại.

Không nên sử dụng vắc-xin ASF như một biện pháp can thiệp kiểm soát dịch bệnh độc lập

Bất kể hiệu quả của vắc xin như thế nào, các chương trình tiêm chủng phải được thực hiện như một phần của chiến lược phòng ngừa và kiểm soát toàn diện, bao gồm các biện pháp kiểm soát quan trọng khác như an toàn sinh học nghiêm ngặt, các biện pháp nhập khẩu và kiểm soát vận chuyển.

Nếu thực hiện tiêm phòng, thì cần phải thực hiện theo một chương trình tiêm phòng được thiết kế cẩn thận, cùng với các yếu tố khác, tình hình dịch tễ tại địa phương, mục tiêu dự kiến của việc tiêm phòng cũng như tính đầy đủ và bền vững của các nguồn lực kỹ thuật, tài chính và nhân sự. Chương trình phải luôn bao gồm giám sát và theo dõi sau tiêm phòng cũng như chiến lược ngừng tiêm phòng, như đã đề cập trong các tiêu chuẩn quốc tế của WOAH về tiêm phòng (Chương 4.18. của Bộ luật trên mặt đất).

Trên đường cấp phép vắc xin ASF

Bị thuyết phục về giá trị gia tăng mà sự công nhận quốc tế đối với vắc xin chất lượng cao, WOAH đang theo dõi tiến trình của một số ứng cử viên vắc xin ASF ở các giai đoạn phát triển khác nhau. Một số quốc gia đã phê duyệt hoặc đang tiến hành thử nghiệm thực địa việc sử dụng các loại vắc xin sống đã được sửa đổi để chống lại kiểu gen ASF II.

Một tiêu chuẩn dự thảo mới về sản xuất vắc xin an toàn và hiệu quả chống lại ASF đã được đề xuất trong báo cáo tháng 9 năm 2023 của Ủy ban Tiêu chuẩn Sinh học WOAH. WOAH kêu gọi các nhà sản xuất vắc xin và các Thành viên xem xét các tiêu chuẩn dự thảo này khi phát triển và đánh giá các ứng cử viên vắc xin ASF để phê duyệt theo quy định và đưa ra nhận xét của họ.

Theo WOAH, ngày 18 tháng 10 năm 2023

https://www.woah.org/en/african-swine-fever-woah-warns-veterinary-authorities- and-pig-industry-of-risk-from-use-of-sub-standard-vaccines%e2%80%af/?

Bài liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Bài mới