spot_img

Việt Nam sản xuất thành công vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi

 

Sáng ngày 1/6 tại cuộc họp báo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đã  công bố thông tin, kết quả nghiên cứu và sản xuất vắc xin dịch tả lợn châu Phi (DTLCP).  

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, các nhà khoa học lĩnh vực thú y đã nghiên cứu và sản xuất thành công vắc xin dịch tả lợn châu Phi. Việt Nam là quốc gia đầu tiên trên thế giới sản xuất thành loại công vắc xin này. Dự kiến vào ngày 3/6 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) sẽ công bố chính thức và cấp giấy phép lưu hành thương mại cho loại vắc xin này. Vắc xin sẽ được lấy tên thương mại là NAVET-ASFVAC sản phẩm thuộc công ty Cổ phần thuốc thú y Trung ương NAVETCO.

Thông tin chi tiết về quá trình nghiên cứu, ông Nguyễn Văn Long, nguyên Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) cho biết: Dịch tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm, do vi rút gây ra trên lợn. Loại virus này xuất hiện lần đầu tiên vào 1921 tại Châu Phi. Đây là một loại bệnh với đặc điểm lây lan nhanh, gây hại ở mọi loại lên với mọi lứa tuổi. Dịch tả lợn châu Phi là một loại bệnh ghê chết với tỷ lệ rất cao lên đến 100%. 

Từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên tới nay đã 100 năm, mặc dù đã có hơn 4.000 công trình nghiên cứu khác nhau liên quan đến virus DTLCP được các nhà khoa học công bố. Tuy nhiên trên thế giới chưa có vắc xin thương mại phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi . 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Ông Phùng Đức Tiến cho biết: Sau một thời gian dài nghiên cứu, đến tháng 11/2019 các nhà khoa học Hoa Kỳ đã công bố nghiên cứu thành công chủng vi rút dịch tả lợn châu Phi nhược độc đã được cắt bỏ đoạn gen ASF-G-Delta I177L. 

Đây chính là tiền đề quan trọng cho quá trình nghiên cứu, sản xuất và phát triển sản xuất vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi. Ngay trong tháng 11/2019, Lãnh đạo Bộ NN&PTNT đã cử Lãnh đạo Cục Thú y sang Hoa Kỳ dự họp, gặp trực tiếp với các chuyên gia Hoa Kỳ để bàn phối hợp nghiên cứu, sản xuất vắc xin dịch tả lợn châu Phi.

Ngay trong tháng 9/2020 khi tiếp nhận chủng giống ASFV-G-∆I177L từ Bộ Nông nghiệp Mỹ. Công ty Navetco đã khẩn trương tiến hành triển khai nghiên cứu vắc xin dịch tả lợn châu Phi. Sau quá trình 5 lần thử nghiệm trong phòng thí ng, kết quả 100% số lợn tiêm vắc xin được bảo hộ khi công cường độc trong phòng thí nghiệm. Trong điều kiện sản xuất đã bảo hộ trên 80% số lợn tiêm vắc xin khi công cường độc với chủng vi rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi tại Việt Nam; độ dài miễn dịch của vắc xin kéo dài 6 tháng sau tiêm phòng. 

Ông Nguyễn Văn Long khẳng định “Như vậy, Việt Nam đã chính thức sản xuất được vắc xin thương mại phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi, đáp ứng được các yêu cầu chuyên môn kỹ thuật, bảo đảm vô trùng, an toàn và hiệu lực, độ dài miễn dịch kéo dài 6 tháng, góp phần bảo vệ an toàn cho chăn nuôi, sản xuất lợn thịt”.

Hồ sơ đăng ký lưu hành vắc xin dịch tả lợn châu Phi NAVET-ASFVAC của Công ty NAVETCO đã được hội động khoa học cấp cơ sở, cấp Bộ nghiên cứu, đánh giá rất kỹ lưỡng báo cáo nghiên cứu khoa học. Quá trình nghiên cứu đánh giá với sự tham gia của Bộ NN&PTNT cùng rất nhiều nhà khoa học hàng đầu Việt Nam, các nhà quản lý, nhà sản xuất vắc xin thú y. 

Ngày 17/5/2022, Viện nghiên cứu Nông nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã gửi thư chính thức gửi Cục Thú y Việt Nam xác nhận vắc xin NAVET-ASFVAC đảm bảo an toàn, hiệu lực.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết thêm để cấp phép lưu hành thương mại vắc xin dịch tả lợn châu Phi việc đăng và cấp phép lưu hành vắc xin phải tuân thủ theo các quy định của Luật Thú y và các quy định hiện hành.

Do vắc xin DTLC là loại vắc xin lần đầu được sản xuất thương mại trên toàn thế giới Nê, tháng 5/2022, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Cục Thú y và các cơ quan liên quan cấp Giấy chứng nhận lưu hành đối với vắc xin NAVET-ASFVAC của Công ty Cổ phần thuốc thú y Trung ương NAVETCO theo quy định.

Đồng thời, tổ chức giám sát chất lượng vắc xin NAVET-ASFVAC 10 lô sản xuất liên tiếp. Và tổ chức giám sát việc sử dụng NAVET-ASFVAC theo 02 giai đoạn.

+ Giai đoạn 1: Sử dụng vắc xin NAVET-ASFVAC ở diện hẹp với số lượng vắc xị dự kiến khoảng 600.000 liều. Tại các tỉnh thành phố, doanh nghiệp, người chăn nuôi có nhu cầu và đăng ký tự nguyện  sử dụng vắc xin NAVET-ASFVAC

+ Giai đoạn 2: Sau khi đã có kết quả đánh giá sử dụng ở giai đoạn 1. Cục Thú y tiến hành  báo cáo Bộ NN&PTNT để sớm có chỉ đạo về việc sử dụng vắc xin trên phạm vi toàn quốc.

Chia sẻ thêm về vắc xin DTLCP, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết: Trên thế giới đã đạt thoát hơn 100 tỷ USD vì dịch bệnh. Vì vậy, sau khi biết tin Việt nam sản xuất thành công vắc xin DTLCP, đã có rất nhiều quốc gia gửi thư ngỏ ý xem xét mua vắc xin của chúng ta. 

Ông Phùng Đức Tiến đánh giá việc sản xuất thành công vắc xin DTLCP là một kết quả có ý nghĩa rất lớn cho ngành chăn nuôi Việt Nam. Đây sẽ là một dấu mốc giúp cho các hộ chăn nuôi, các doanh nghiệp mạnh dạn mở rộng đầu tư. Và đây cũng là một công cụ giúp chúng ta trong quá trình đàm phán tiến tới xuất khẩu thị lớn ra thế giới trong thời gian tới. 

Bài liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Bài mới