spot_img

Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA): Vắc-Xin ASF Thử Nghiệm Tại Việt Nam Chứng Minh Hiệu Quả

Một vắc-xin tái tổ hợp thử nghiệm có thể tạo ra khả năng bảo hộ chống lại virus Dịch tả lợn châu Phi độc lực cao của Việt Nam và có hiệu quả trong việc bảo hộ các giống lợn địa phương ở Việt Nam một cách hiệu quả như đã được chứng minh trước đây đối với lợn lai châu Âu, theo một báo cáo do USDA công bố gần đây.
Vắc-Xin ASF
Douglas Gladue, nhà nghiên cứu cấp cao về bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại Trung tâm Dịch bệnh Động vật Đảo Plum thuộc Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã thông báo trên LinkedIn: “Vui mừng thông báo về những tiến bộ cho vắc-xin ASFv ASFV-G-ΔI177L của chúng tôi, được sản xuất bởi đối tác thương mại NAVETCO, đã được chứng minh là có hiệu quả đối với cả lợn châu Âu và lợn bản địa ở Việt Nam trong việc bảo hộ chống lại chủng ASFv đang lưu hành ở Việt Nam. ”
Vắc-Xin ASF
USDA đã phát triển vắc-xin thử nghiệm này, ASFV-G-ΔI177L bằng cách xóa gen I177L khỏi bộ gen của chủng Georgia gây đại dịch độc lực cao, có hiệu quả bảo hộ lợn khỏi vi rút gốc. Trong một bài báo trên Tạp chí Virology, nhóm nghiên cứu đã giải thích sự phát triển vắc-xin: “Việc loại bỏ gen ASFv đặc hiệu của virus ‘A137R’ khỏi chủng phân lập ASFv-Georgia2010 (ASFv-G) độc lực cao làm giảm độc lực của virus một cách đáng kể trên lợn.”
Các nhà nghiên cứu lưu ý trong báo cáo của USDA: “Theo hiểu biết của chúng tôi, đây là báo cáo đầu tiên cho thấy hiệu quả của một vắc-xin dựa trên chủng Georgia 2007 đối với giống lợn châu Á hoặc bị công cường độc với chủng ASFv châu Á”.
Các nghiên cứu ban đầu đã được mở rộng chứng minh rằng ASFV-G-ΔI177L có thể bảo hộ lợn chống lại chủng virus ASFv độc lực cao hiện đang lưu hành và gây bệnh ở Việt Nam với hiệu quả tương tự như được báo cáo đối với chủng Georgia.

Liều tối thiểu của Vắc-Xin ASF bảo hộ lợn Châu Âu và Việt Nam

Vắc-Xin ASF

Các nghiên cứu so sánh được thực hiện trên một số lượng lớn lợn có nguồn gốc châu Âu và Việt Nam đã chứng minh rằng liều bảo hộ tối thiểu 102 HAD50 của ASFV-G-ΔI177L bảo hộ động vật của cả hai giống như nhau.
Hơn nữa, sự khởi đầu của miễn dịch ở lợn cho thấy sự bảo hộ ở khoảng một phần ba số động vật vào tuần thứ hai sau khi tiêm phòng, với sự bảo hộ hoàn toàn đạt được vào tuần thứ tư.

Chấp thuận để bắt đầu thử nghiệm thực địa

Pig Progress đã trò chuyện với Douglas Gladue và Manuel Borca, nhà vi sinh vật học nghiên cứu Dịch bệnh Động vật Nước ngoài, để hỏi họ quá trình này diễn ra trong bao lâu, và các bước tiếp theo là gì.

Vắc-Xin ASF

Ông Gladue cho biết: “Trong vòng chưa đầy 6 tháng, quá trình sản xuất và nghiên cứu lâm sàng quan trọng đã được hoàn thành và việc nộp hồ sơ hợp quy lên Trung tâm Kiểm định Chất lượng Thuốc và Vắc-xin Việt Nam. Borca nói thêm rằng Navetco đã nhận được sự chấp thuận của cơ quan y tế địa phương để bắt đầu thử nghiệm trên thực địa.
Báo cáo lưu ý rằng sự lây lan của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, được phát hiện ban đầu ở Cộng hòa Georgia vào năm 2007, đã tàn phá ngành chăn nuôi lợn. Tại Trung Quốc và các nước láng giềng ở châu Á, ASF đã gây ra những hậu quả kinh tế đáng kể với chi phí trực tiếp ước tính khoảng 55-130 tỷ USD.
Các nhà nghiên cứu tham gia vào nghiên cứu này đã biên soạn báo cáo là Tran Xuan Hanh, Le Thi Thu Phuong, Nguyen Quang Huy, Do Thanh Thuy, Nguyen Van Dung, Cyril G. Gay, Manuel V. Borca, và Douglas P. Gladue.

Bài liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Bài mới