spot_img

THUỐC TRỊ TIÊU CHẢY CHO GÀ – DÙNG LOẠI NÀO TỐT NHẤT 2021

Nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy ở gà

Để phòng, trị tiêu chảy cho Gà, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân của căn bệnh. Có khá nhiều nguyên nhân khiến Gà tiêu chảy. Trong đó, chúng ta có thể kể tới một số tác động chính sau:

Do thức ăn chăn nuôi

Thức ăn là một trong nguyên nhân chính gây ra bệnh tiêu chảy cho gà. Nó dễ bị hư hỏng dưới những tác động của nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm cùng hóa chất….

Thức ăn hay thành phần của nó có thể bị nấm mốc. Độc tố trong nấm mốc như Mycotoxin đã trực tiếp tác động đến ruột. Từ đó nó đã làm giảm tính toàn vẹn của ruột gây ra tình trạng giảm tiêu hoá, hấp thu chất dinh dưỡng kém.

Ngoài ra, Ochratoxin có trong nấm mốc cũng có thể làm tổn thương thận của Gà. Đây là nguyên nhân khiến cho Gà giảm sự bài tiết.

Mặt khác, việc hấp thu các chất khoáng (Clo, Kali, Natri, Magie) qua nước uống, thức ăn nhiều cũng gây nên bệnh tiêu chảy cho Gà. Bởi vì lúc này, Gà đang cố duy trì sự cân bằng những chất điện giải có trong cơ thể. Vậy nên nó sẽ uống nhiều nước và bị tiêu chảy.

Gà bị tiêu chảy do thức ăn chăn nuôi không được đảm bảo

Vậy nên, bạn cần thường xuyên kiểm tra mức độ khoáng chất, muối hay chất béo có trong thức ăn. Để đảm bảo nồng độ chất khoáng và muối không quá cao, chất béo không bị ôi thiu.

Xem thêm: HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN QUY TRÌNH ATSH NGĂN NGỪA DỊCH BỆNH TRONG CHĂN NUÔI VỊT CÔNG NGHIỆP

Do mầm bệnh

Coccidiosis (bệnh cầu trùng) là căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Nó có liên quan trực tiếp tới sự gia tăng của bệnh tiêu chảy ở Gà.

Việc nhiễm Coccidiosis có thể do sự viêm nhiễm khi tiêm phòng dùng vacxin cầu trùng sống. Hoặc mầm bệnh này cũng có thể do sự bộc phát tự nhiên.

Biểu mô ở ruột của Gà bị tổn thương, các chất Protein huyết tương rò rỉ khiến trực khuẩn Clostridium Perfringens để tăng sinh đã tiến hành khai thác. Trong quá trình này đã sinh ra chất độc khiến cho Gà bị viêm ruột hoại tử và xuất hiện dấu hiệu tiêu chảy.

Ngoài ra Gà bị tiêu chảy còn do các loại vi khuẩn sau: Campylobacter jejuni, Escherichia coli, Coronavirus, Rotavirus….

Do môi trường sống

Hoạt động của con vật cùng môi trường sống cũng gây nên bệnh tiêu chảy cho Gà. Chuồng nuôi của bạn quá nhiều phân, bụi bẩn và những chất thải. Nhưng bạn lại không dọn dẹp đúng quy cách, chúng sẽ xâm nhập vào vật nuôi qua đường tiêu hóa do rơi vào nước uống, thức ăn hoặc qua hô hấp.

Mặt khác, nhiệt độ, khí hậu đột ngột bị thay đổi cũng là nguyên nhân khiến Gà bị tiêu chảy. Nhất là vào ngày nắng nóng, sức để kháng của Gà suy giảm do mất nước, tiêu hóa kém.

Vì vậy, bạn cần thường xuyên dọn dẹp chuồng trại, dụng cụ đựng nước uống, thức ăn cho Gà. Để giúp cho Gà tránh mắc phải những căn bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy…. Nếu trường hợp cần thiết phải có ngay thuốc trị tiêu chảy cho gà nhé! Cảm ơn đã tham khảo bài viết của Vet24h !

Bài liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Bài mới