spot_img

Siêu trang trại nuôi heo cao 26 tầng ở Trung Quốc

Nằm trong nỗ lực nâng cao khả năng cạnh tranh nông nghiệp và giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu của Bắc Kinh, các trang trại nuôi heo cao tầng đang mọc lên khắp Trung Quốc.

Tòa nhà cao 26 tầng khổng lồ để nuôi heo – Ảnh: HEAD TOPICS

Cuối tháng 9-2022, tòa nhà cao 26 tầng khổng lồ để nuôi heo đã mọc lên sừng sững ở một ngôi làng nông thôn miền trung Trung Quốc.

Trong thang máy công nghiệp, hàng chục con heo nái được kéo đi cùng lúc để lên các tầng cao hơn, nơi nó sẽ “cư trú” từ khi thụ tinh đến khi heo con trưởng thành.

Bên trong tòa nhà – giống như những khối nhà nguyên khối được thấy ở khắp Trung Quốc – những con heo được các kỹ thuật viên giám sát bằng camera độ phân giải cao từ một trung tâm chỉ huy.

Trang trại nằm ở nông thôn thuộc ngoại ô Ngạc Châu, một thành phố bên sông Dương Tử – Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Từ một trung tâm điều khiển ở tầng 1, nhóm kỹ thuật viên theo dõi mọi thứ con vật màn hình – Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Mỗi tầng hoạt động giống như một trang trại khép kín dành cho các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời của heo con: khu vực dành cho heo mang thai, phòng dành cho heo con sắp đẻ, khu vực cho con bú và không gian để vỗ béo heo…

Thức ăn được vận chuyển trên một băng chuyền lên tầng trên cùng. Nơi đây thức ăn được đổ vào các bể khổng lồ, cung cấp thức ăn hơn nửa triệu kg/ngày xuống các tầng bên dưới.

Các máng ăn công nghệ cao tự động phân phối thức ăn cho heo dựa trên nhu cầu của chúng.

Ông Jin Lin, tổng giám đốc của trang trại, trước màn hình theo dõi của trang trại – Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Mục tiêu của công ty là nuôi khoảng 1,2 triệu con heo mỗi năm – Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Trong khi đó, tòa nhà thứ 2, ở ngoại ô Ngạc Châu – một thành phố ở bờ nam sông Dương Tử – được ca ngợi là trang trại heo độc lập lớn nhất thế giới, sẽ sớm được khai trương.

Cùng với trang trại đầu tiên, cả hai tòa nhà dự kiến đạt công suất tối đa trong năm nay với 1,2 triệu con heo/năm.

Khu vực ăn uống của người lao động trong trang trại – Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Với Công ty chăn nuôi hiện đại Hubei Zhongxin Kaiwei – vốn là một nhà sản xuất xi măng đã trở thành nhà chăn nuôi heo – trang trại Ngạc Châu giống như một tượng đài cho tham vọng hiện đại hóa sản xuất thịt heo của Trung Quốc.

Đó là một giải pháp mới cho ngành chăn nuôi heo ở Trung Quốc, nơi đất nông nghiệp khan hiếm, sản xuất lương thực bị tụt hậu và nguồn cung thịt heo là một yêu cầu chiến lược.

Gia Minh – Báo Tuổi Trẻ

Bài liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Bài mới