spot_img

Ra mắt Câu lạc bộ  Thú y ngành Heo (Pig Heath Club)

Chăn nuôi heo chiếm trên 60% giá trị ngành chăn nuôi Việt Nam. Vì vậy, Câu lạc bộ Thú y ngành heo, một tổ chức chuyên môn tự nguyện dành cho các Bác sỹ thú y và Kỹ sư, được kỳ vọng sẽ đóng góp thiết thực, ý nghĩa vào sự phát triển bền vững, hiệu quả của ngành chăn nuôi heo trong nước.

Sáng ngày 25/3/2023, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Thú y ngành Heo (Pig Heath Club) chính thức ra mắt, trước sự chứng kiến của đông đảo các doanh nghiệp, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y.

Ban chủ nhiệm và Ban cố vấn Câu lạc bộ Thú y ngành Heo ra mắt

Câu lạc bộ Thú y ngành Heo có Ban cố vấn là các chuyên gia của nhiều lĩnh vực chuyên sâu thuộc các trường đại học và các doanh nghiệp như: PGS.TS. Lê Văn Phan – Giảng viên Khoa Thú y (VNUA) chuyên gia về virus học và xét nghiệm bệnh động vật; TS. Hoàng Minh Sơn, Giảng viên khoa Thú y, VNUA, chuyên gia trong lĩnh vực vi sinh – bệnh động vật, chủ nhiệm Câu lạc bộ VM Club; TS. Đàm Văn Phải – Giảng viên khoa Thú y (VNUA), chuyên gia trong lĩnh vực chẩn đoán lâm sàng và điều trị bệnh động vật; BSTY Đào Văn Kiên – Giám đốc kỹ thuật heo, CEVA Việt Nam, chuyên gia sức khoẻ heo; ThS Đỗ Đình Hùng – Giám đốc Công ty Cổ phần Thuốc Thú y Toàn Cầu, sáng lập trường Đánh thức bản lĩnh DVM.

Ban chủ nhiệm của Câu lạc bộ bao gồm: Chủ nhiệm – BSTY Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Trung tâm đào tạo và tư vấn Vet24h – Viện Khoa học sức khoẻ động vật và môi trường,  chuyên gia về quản lý sức khoẻ động vật; các Phó Chủ nhiệm: TS Trịnh Quang Đại, Giám đốc Fivevac, Chuyên gia về virus và vắc xin; BSTY Thạch Văn Mạnh – Giám đốc kỹ thuật Heo Zoetis Việt Nam; các uỷ viên: BSTY Chu Đình Mười, Giám đốc kỹ thuật thú y, Megavet Việt Nam; BSTY Hồ Đức Hoàng – Quản lý kinh doanh Công ty Tiến Phát.

Đồng hành cùng ngành chăn nuôi heo

Ông Nguyễn Văn Minh, Chủ nhiệm câu lạc bộ Thú y ngành Heo, chia sẻ về tầm nhìn, sứ mệnh của Câu lạc bộ

Theo ông Nguyễn Văn Minh, Chủ nhiệm câu lạc bộ Thú y ngành heo, sứ mệnh của Câu lạc bộ là trở thành một tổ chức hoạt động chuyên môn uy tín trong lĩnh vực chăn nuôi heo; cập nhật các thông tin khoa học khách quan và các giải pháp kỹ thuật tiên tiến, hiệu quả và bền vững cho các trang trại doanh nghiệp chăn nuôi heo.

Tầm nhìn của Câu lạc bộ Thú y ngành Heo là xây dựng một cộng đồng chuyên ngành mạnh mẽ, phát triển bền vững và đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành chăn nuôi heo tại Việt Nam.

Với tôn chỉ hoạt động “Chia sẻ – Học hỏi – Phát triển”, Câu lạc bộ Thú y ngành Heo cung cấp một môi trường thân thiện và chuyên nghiệp để các thành viên giao lưu, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn; cam kết luôn đồng hành cùng các trang trại, các doanh nghiệp chăn nuôi heo trong hoạt động đào tạo, chia sẻ thông tin kiến thức chuyên môn cập nhật và các hoạt động tư vấn….

Đại diện công ty VETTECH tặng hoa Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ

Kế hoạch hoạt động của Câu lạc bộ Thú y ngành Heo tập trung vào việc tổ chức các buổi hội thảo, đào tạo, thăm khảo sát thực địa và chia sẻ kinh nghiệm về chăn nuôi heo; tổ chức hội thảo chuyên đề định kỳ; cập nhật thông tin thị trường – giá cả; chia sẻ thông tin dịch bệnh và giải pháp và đào tạo kỹ năng nghề dành cho thành viên mới…

Nơi giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn ngành Heo

Cũng theo ông Nguyễn Văn Minh, khi tham gia Câu lạc bộ Thú y ngành heo, các thành viên sẽ có nhiều cơ hội để: Giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn; đóng góp ý kiến và đề xuất giải pháp; hỗ trợ tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề trong sản xuất; tham gia các hoạt động xã hội; đóng góp phí thành viên.

Cụ thể, các thành viên của Câu lạc bộ Thú y ngành Heo được khuyến khích tham gia các hoạt động giao lưu, hội thảo, đào tạo, thực tập để chia sẻ và học hỏi các kinh nghiệm, kiến thức mới trong lĩnh vực chăn nuôi heo.

Chủ nhiệm Câu lạc bộ nhận hoa chúc mừng của đại diện Mavin Farm – Tập đoàn Mavin

Các thành viên của Câu lạc bộ có trách nhiệm đóng góp ý kiến, đề xuất các hoạt động chuyên môn, cập nhật tình hình chăn nuôi – dịch bệnh và giải pháp cho các vấn đề trong lĩnh vực chăn nuôi heo; sẽ giúp Câu lạc bộ có thể phát triển các giải pháp mới và hiệu quả để giúp các doanh nghiệp chăn nuôi heo cải thiện sản xuất.

Ngoài ra, các thành viên của Câu lạc bộ Thú y ngành Heo có nhiệm vụ hỗ trợ tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề trong sản xuất của các doanh nghiệp chăn nuôi heo.

Câu lạc bộ Thú y ngành Heo cũng khuyến khích các thành viên tham gia các hoạt động xã hội để giúp đỡ cộng đồng. Các hoạt động này bao gồm các chương trình từ thiện, giúp đỡ các trang trại chăn nuôi heo gặp khí khăn, giúp đỡ các hộ gia đình có nhu cầu trong lĩnh vực chăn nuôi heo.

Khi tham gia, các thành viên cần đóng góp kinh phí để hỗ trợ hoạt động của câu lạc bộ. Phí thành viên được sử dụng để tổ chức các hoạt động giao lưu, đào tạo, thực tập, hội thảo và các hoạt động khác của câu lạc bộ.

Cũng tại buổi ra mắt Câu lạc bộ Thú y ngành heo, các diễn giả đã sẻ nhiều nội dung kỹ thuật, thị trường hữu ích. Cụ thể, các diễn giả và các bài trình bày như sau: (1) PGS.TS Lê Văn Phan, Giảng viên chính, Khoa Thú y (VNUA): Cập nhật tình hình Dịch tả heo châu Phi ở Việt Nam với các thông tin hữu ích về dịch tễ, lâm sàng và đặc biệt PGS.TS. Lê Văn Phan đã cập nhật những nghiên cứu về các chủng virus đang lưu hành ở Việt Nam và những nguy cơ tiềm ẩn cho ngành chăn nuôi heo, thông qua đó các Bác sỹ, kỹ sư ngành heo có thêm hiểu biết phục vụ cho các giải pháp phòng chống dịch bệnh ASF cho trang trại.

(2) Giải pháp mới về quản lý An toàn sinh học và cập nhật thị trường heo Việt Nam – ThS Thạch Văn Mạnh, Giám đốc kỹ thuật ngành heo miền Bắc của Zoetis; cung cấp các thông tin hữu ích về diễn biến thị trường heo và diễn biến cập nhật về giá cả heo giống và heo hơi để các trang trại có thêm kênh thông tin hữu ích cho mình, đồng thời qua bài trình bày của mình bác sĩ Mạnh chia sẻ công vụ mới trong quản lý và giám sát an toàn sinh học trong trại heo PigHealth Security-X, phần mềm này hoàn toàn miễn phí, là công cụ hữu ích để các trang trại heo quản lý và giám sát an toàn sinh học của mình.

(3) Chương trình tầm soát dịch bệnh trong trại heo – TS Đàm Văn Phải – Trưởng Bộ môn Nội – Chẩn dược – Độc chất (Khoa Thú y VNUA); thông qua bài trình bày của mình, thầy Đàm Văn Phải cung cấp cho các bác sỹ, kỹ sư chăn nuôi heo những hiểu biết để xây dựng các chương trình tầm soát dịch bệnh trong trang trại, góp phần quản lý sức khoẻ tổng đàn tốt hơn, giảm rủi ro dịch bệnh, giảm sử dụng kháng sinh góp phần giảm giá thành sản xuất và tăng năng suất chăn nuôi cho trang trại

(4) Cập nhật về bệnh do Circovirus trên heo ở Việt Nam – BSTY Nguyễn Văn Minh – Chuyên gia tư vấn sức khỏe vật nuôi – Vet24h – Viện khoa học sức khỏe động vật và môi trường đã cung cấp nhiều thông tin khoa học có giá trị về bệnh do Circovirus như các thông tin cập nhật về PCV2d, PCV3, các ảnh hưởng về lâm sang và năng suất chăn nuôi, đồng thời khuyến cáo các trang trại cần đánh giá tình trạng nhiễm circovirus trong trang trại để xây dựng chương trình tiêm phòng vaccine circo trên nái và heo con hiệu quả.

PGS.TS Lê Văn Phan chia sẻ tại hội thảo

ThS Thạch Văn Mạnh, Giám đốc kỹ thuật ngành heo miền Bắc của Zoetis

TS Đàm Văn Phải – Trưởng Bộ môn Nội – Chẩn dược – Độc chất (Khoa Thú y) chia sẻ tại hội thảo

Ông Nguyễn Văn Minh – Giám đốc trung tâm đào tạo và tư vấn Vet24h, Viện Khoa học Sức khoẻ động vật và Môi trường chia sẻ tại hội thảo

Hơn 120 Bác sĩ Thú y và kỹ sư ngành heo tại miền Bắc đã có mặt tại sự kiện này để học hỏi và chia sẻ kiến thức

HÀ NGÂN – Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam

 

Bài liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Bài mới