spot_img

5 cách để kéo thời gian khai thác heo nái

Thời gian khai thác của heo nái là một vấn đề liên tục được các nhà chuyên môn và nhà nghiên cứu đề cập trong ngành chăn nuôi heo trong hơn 10 năm qua. Tiềm năng cho một nái cho năng suất tốt được bắt đầu từ trước khi heo nái được phối giống lần đầu. Sự phát triển của hậu bị là cơ hội để nâng cao thời gian khai thác của heo nái. Việc quản lý heo hậu bị giống nên bắt đầu sớm từ thời điểm cai sữa. Dưới đây là năm gợi ý giúp bạn có thể cải thiện thời gian khai thác của heo nái bằng cách tập trung vào heo hậu bị từ khi cai sữa cho đến khi phối giống lần đầu.

  1. CÂN BẰNG KHOÁNG CHẤT.

Heo hậu bị và heo nái sẽ trải qua nhiều chu kỳ từ mang thai đến tiết sữa. Do đó, theo thời gian, tình trạng khoáng chất trong cơ thể heo giảm đi. Do đó, hãy đảm bảo rằng khi khi heo hậu bị đang phát triển, nó cần được cung cấp đủ lượng canxi và phốt pho để thiết lập sự phát triển xương chắc khỏe.

Nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng việc sử dụng các khoáng chất hữu cơ có thể hỗ trợ sự phát triển của dây chằng, sức khỏe móng guốc và tăng mức độ khoáng chất trong mô xương. Tất cả những điều này đều cần thiết cho sự phát triển hậu bị và tạo tiền đề kéo dài thời gian khai thác của heo nái trong đàn.

Chương trình thức ăn cho hậu bị phải đảm bảo tối ưu về dinh dưỡng đặc biệt là các khoáng chất nhằm phát triển tối ưu về thể vóc làm nền tảng kéo dài thời gian khai thác của nái sau này.

Lưu ý không thể nuôi hậu bị giống như nuôi heo thịt vỗ heo.

  1. QUẢN LÝ ĐỘC TỐ MYCOTOXIN.

Mycotoxin được tạo ra từ nấm mốc có trong thức ăn, dụng cụ cho ăn vệ sinh kém hoặc môi trường ẩm thấp. Trong khi một số độc tố nấm mốc gây ra các triệu chứng như nôn mửa và bỏ ăn, những loại khác có thể hoạt động tương tự như estrogen và có thể gây ra các vấn đề như động dục giả và bỏ lỡ chu kỳ lên giống; một số khác gây xảy thai, chết lưu thai hoặc gây suy giảm miễn dịch ở nái và heo con

Giám sát các thành nguyên liệu phần đầu vào để giảm mức độc tố nấm mốc là rất quan trọng.

Ngoài ra, việc quản lý hệ thống silo chứa, đường dẫn thức ăn và máng ăn trong trang trại để giảm thiểu nấm mốc cũng rất quan trọng. Các silo thức ăn nên được chạy song song hoặc dọn vệ sinh sạch hoàn toàn cứ sau vài tháng để giảm tích tụ thức ăn, vệ sinh đường cấp thức ăn cũng rất quan trọng trong việc giảm nguy cơ nhiễm độc tố nấm mốc.

  1. LỰA CHỌN HẬU BỊ MỘT CÁCH CHÍNH XÁC

Chọn lọc heo hậu bị là một trong những khâu quan trọng trong phát triển đàn hậu bị. Chọn heo nái hậu bị dựa trên các đặc điểm sinh sản tốt như có ít nhất 14 núm vú phát triển đều và âm hộ có kích thước nở to và hình dạng phù hợp. Ngoài ra, chân và bàn chân là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong quá trình lựa chọn. Quan sát di chuyển của heo hậu để xác minh rằng dáng đi của nó ổn định và bàn chân có độ uốn phù hợp hay không. Điều này rất quan trọng đối với heo nái ở những giai đoạn sản xuất về sau.

  1. NUÔI Ở TRỌNG LƯỢNG PHÙ HỢP.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trọng lượng giống thích hợp cho một con heo hậu bị là Từ 135 –  160 kg. Đảm bảo rằng heo hậu bị đã trải qua ít nhất một chu kỳ động dục trước khi phối giống để đảm bảo tổng số con sinh ra tốt.

Đặc điểm (Trait) Mục tiêu (Target)
Trọng lượng Từ 135 –  160 kg và > 90% heo hậu bị sinh sản nằm trong phạm vi này
Tăng trọng trung bình hàng ngày từkhi sinh ra đến khi phối giống lần đầu Từ 600 – 770 gram/ngày  và > 90% heo hậu bị sinh sản nằm trong phạm vi này
Miễn dịch thích khi Hoàn thành nuôi thích nghi và chương trình vaccine trước tối thiểu 3 tuầnkhi phối giống
Độ tuổi Từ 29 tuần tuổi (203 ngày),nếu đáp ứng các điều kiện nêu trên
  1. ĐẢM BẢO NUÔI THÍCH NGHI CẨN THẬN.

Hậu bị đang phát triển có thể sẽ trải qua một loạt các đợt tiêm phòng và phơi nhiễm tự nhiên theo kế hoạch các bệnh có khả năng xảy ra (PED, PRRS, Mh…) để giảm bùng phát dịch bệnh trong thời kỳ mang thai hoặc đẻ và để giảm thiểu tác động của một số bệnh đối với năng suất sinh sản. Thời điểm của những phơi nhiễm miễn dịch này cần được tiến hành trước một tháng trước khi heo đưa vào sinh sản. Ngoài ra, nên thực hiện cẩn thận thời điểm thích nghi với chuồng mới hoặc tập cho ăn, làm quen với hệ thống cho ăn mới ở chuồng bầu trước khi lên giống để phối. Việc cho ăn gián đoạn trong chu kỳ động dục có thể làm giảm tỷ lệ rụng trứng.

Khi khi các trang trại thực hiện tốt theo năm bước này có khả năng giúp cải thiện năng suất sinh sản của heo hậu bị cũng như kéo dài thời gian khai thác của heo nái trong đàn.

Lưu ý, khi thực hiện các bước này, bạn hãy làm việc cẩn thận với chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ thú y của bạn về cách tiếp cận tốt nhất cho sự phát triển của đàn heo nái của bạn.

Micheal Nguyen – Vet24h

Tổng hợp và tham khảo từ porkbusiness.com

Bài liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Bài mới