spot_img

Quy trình kiểm soát người ra vào trang trại heo

  1. Lời giới thiệu
  • Tài liệu này được viết cho các bệnh có nguyên nhân gây bệnh là virus như PRRSv, PEDv, ASFv nhưng các quy trình an toàn sinh học tốt đều có liên quan như nhau đối với tất cả các bệnh ở heo và cần phải được tuân thủ nghiêm ngặt nhất.
  • Bất kỳ người nào bước vào một đơn vị chăn nuôi heo đều có khả năng mang mầm bệnh trên các vật dụng như ủng, quần áo, tóc, da hoặc thậm chí trong đường mũi và cả trong bất kỳ loại thực phẩm nào họ có thể mang vào, đặc biệt là các sản phẩm từ thịt heo.
  • Điều này bao gồm cả nhân viên của trang trại cũng như khách và áp dụng cho bất kỳ ai bước vào khu vực trang trại của bạn
  • Các mầm bệnh virus, đặc biệt là PEDv dễ lây lan nhất trong phân lợn bị nhiễm bệnh, ngoài ra còn có một số bằng chứng về sự lây lan của khí dung ở Bắc Mỹ. Các hạt vi-rút cực kỳ dễ lây nhiễm và chỉ một lượng phân bị nhiễm bệnh bất kỳ cũng đủ để gây bệnh nếu nó lây sang heo của bạn.

Tài liệu này có hai mục đích:

  • Để ngăn mầm bệnh do virus dễ lây như PEDv, PRRSv, ASFv vào trang trại
  • Để ngăn các mầm bệnh lây lan ra bên ngoài khi trang trại xảy ra dịch
  1. Yêu cầu chung về thực hiện an toàn sinh học tốt – đối với yếu tổ con người
  • Ngừng tất cả các chuyến thăm không cần thiết đến trang trại lợn – nếu có thể giới hạn ở một văn phòng bên ngoài
  • Để nhân viên và khách nhận thức được những rủi ro mà họ gây ra và cách hạn chế chúng
  • Hạn chế tối đa việc du khách tiếp xúc với lợn.
  1. Xe của khách và nhân viên
  • Không cho phép các phương tiện không cần thiết vào khu vực trại
  • Cung cấp biển chỉ dẫn cho nhân viên và khu vực đỗ xe cho khách bên ngoài trang trại
  • Lý tưởng nhất là chỗ có bề mặt cứng và thoát nước tốt
  • Nơi này phải thường xuyên được quét dọn và khử trùng
  • Ô tô đến nơi phải sạch phân và chất hữu cơ, bao gồm cả chỗ để chân.
  1. Nhân Viên
  • Không nhân viên nào của trang trại được tiếp xúc với heo (kể cả heo nuôi) hoặc phân heo ngoài công việc của họ và điều này phải được đưa vào hợp đồng lao động
  • Nhân viên trang trại nuôi gia súc không phải heo ở nhà riêng của họ phải đến nơi làm việc với cá nhân sạch sẽ (không tiếp xúc với gia súc của chính họ tay, tóc, v.v.) và mặc quần áo và giày dép sạch sẽ,
  • Tất cả nhân viên phải được cung cấp (và phải mặc) áo khoác ngoài và ủng phù hợp với từng đơn vị và khu vực chuồng nuôi
  • Nhân viên trở về sau khi đi du lịch nước ngoài (đặc biệt là Bắc Mỹ và Châu Á) nên thông báo cho người quản lý trang trại trước khi quay lại làm việc nếu họ đã tiếp xúc với bất kỳ con lợn nào, kể cả lợn rừng.
  • Nhân viên không được mang bất kỳ sản phẩm từ thịt heo nào vào trang trại.
  1. Khách thăm quan
  • Cách ly hoặc gặp mặt ở văn phòng bên ngoài nếu có thể
  • Nếu cần thiết phải vào trang trại, ví dụ: chuyến thăm tư vấn chuyên môn, bảo trì hoặc bác sĩ thú y thì phải tuân thủ thời gian “không tiếp xúc với heo” được chỉ định
  • Khoảng thời gian “không tiếp xúc với heo”này sẽ khác nhau tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe đàn của trang trại và cần được thảo luận với bác sĩ thú y của trang trại. Nó nên được chỉ định trước và thường là:
    • Ít nhất 15 giờ (qua đêm) không tiếp xúc với heo và phân heo
    • 72 giờ đối với đàn giống hạt nhân
  • Khách thăm quan nên đến trong quần áo và giày dép sạch sẽ
  • Khách thăm quan phải đăng ký bằng cách sử dụng ‘Sổ khách thăm trại”, bao gồm ngày viếng thăm và chi tiết của lần tiếp xúc với heo cuối cùng
  • Người quản lý phải tin tưởng vào giấy chứng nhận của khách và rủi ro an toàn sinh học thấp trước khi cho phép vào.
  • Tốt nhất là khách thăm quan nên tắm (bao gồm cả tóc) và di chuyển vào khu vực ‘sạch sẽ’ để thay quần áo dành riêng cho trang trại bao gồm quần áo bảo hộ bên ngoài và giày dép
  • Tiêu chuẩn tối thiểu là yêu cầu khách chỉ mặc quần áo ngoài và ủng do trang trại cung cấp (hoặc quần áo bảo hộ lao động dùng một lần)
  • Hệ thống lối vào của Đan Mạch/Băng ghế dự bị là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho việc đi bộ qua vòi phun hoa sen (xem bên dưới)
  • Thiết bị hoặc dụng cụ do khách yêu cầu và mang vào trang trại phải sạch sẽ và nếu có thể phải được khử trùng, chiếu tia UV hoặc bọc bằng túi nhựa mới dùng một lần
  • Du khách không nên mang bất kỳ thực phẩm nào vào trang trại
  • Hạn chế tối đa việc du khách tiếp xúc với heo nếu có thể.
  1. Giao hàng đến; thiết bị, tinh dịch vv
  • Thảo luận về các quy trình an toàn sinh học của trang trại với các nhà cung cấp và làm rõ những rủi ro mà họ có thể gây ra cho trang trại của bạn và các trang trại heo khác mà họ có thể ghé thăm.
  • Hãy nhớ rằng bạn là khách hàng và do đó có quyền yêu cầu các nhà cung cấp của bạn đảm bảo an toàn sinh học tốt, hoặc nếu không hài lòng, hãy từ chối nhập hàng
  • Lý tưởng nhất là hộp vận chuyển an toàn, sạch sẽ và nên được đặt bên ngoài khu vực trang trại (xem xét các yêu cầu về nhiệt đối với thuốc và vận chuyển tinh dịch)
  • Đối với tinh dịch, tình trạng sức khỏe của đực giống phải được biết và thông tin được cập nhật thường xuyên
  • Nên giảm thiểu số lượng nhà cung cấp – ưu tiên một nguồn duy nhất
  • Xe giao hàng và nhân viên không được vào trang trại hoặc tiếp xúc trực tiếp với nhân viên trang trại, v.d. bắt tay, tiếp xúc gần
  • Bao bì nên được vứt bỏ bên ngoài trang trại đem tiêu huỷ riêng
  • Khăn lau khử trùng nên được sử dụng thường xuyên đối với hàng hóa đến nếu có thể.
  1. Lối vào kiểu Đan Mạch/Băng ghế
  • Quy trình này có thể được sử dụng khi không có vòi hoa sen mở
  • Nó dựa trên một lối vào được chỉ định duy nhất vào trang trại mà tất cả nhân viên (nhân viên và khách) phải đi qua khi ra vào
  • Nó cũng có thể được sử dụng bằng cách xây dựng theo yêu cầu
  • Nó chỉ hoạt động nếu mọi người làm theo tất cả các bước mỗi ngày.

  1. Khi ra vào trang trại/khu chăn nuôi

Khi vào trang trại/khu chăn nuôi

  • Luôn đi vào thông qua lối vào qua băng ghế (kiểu Đan Mạch)
  • Đi vào bên trong cửa để lấy một số bọc ủng dùng một lần và đeo chúng vào trước khi vào
  • Cởi bỏ lớp áo khoác bên ngoài, v.v. và treo lên móc
  • Bước vào khay đựng giày khô khử trùng và ngồi lên băng ghế
  • Cởi giày, để trên khay đựng giày phía bẩn
  • Đu chân không chạm sàn qua bang ghế sang phía sạch
  • Khử trùng tay bằng nước rửa tay khô
  • Mặc quần áo bảo hộ lao động, đi ủng và đeo găng tay, để ở nơi sạch sẽ của lối vào
  • Đi vào khu vực sản xuất .

Khi rời khỏi trang trại/toà nhà:

  • Luôn rời đi thông qua lối vào qua băng ghế (kiểu Đan Mạch)
  • Làm sạch, chải và khử trùng ủng kỹ lưỡng trước khi tới nối vào qua băng ghế
  • Sau khi vào bên trong, hãy tháo ủng đi trong trang trại và để trong khay khử trùng ở khu sạch
  • Cởi bỏ quần áo bảo hộ và treo trên móc ở phía sạch sẽ
  • Khử trùng tay bằng nước rửa tay khô hoặc rửa kỹ bằng xà phòng và nước nếu có
  • Đu chân không chạm sàn qua bang ghế sang phía bẩn
  • Đi giày bên ngoài (có bao dùng một lần)
  • Thu dọn đồ đạc và ra về
  • Sau khi ra ngoài, hãy tháo ủng dùng một lần và đặt vào thùng rác bên ngoài.
  1. Các điểm chú y để giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh cho khách tham quan trang trại:
  • Liên hệ với người quản lý trang trại trước khi đến thăm
  • Chỉ vào trang trại nếu thật cần thiết
  • Hỏi về các Quy trình An toàn Sinh học của trang trại và tuân thủ các Quy trình này
  • Đảm bảo xe sạch sẽ không có phân và chất hữu cơ (bên ngoài và đặc biệt là bên trong chỗ để chân ở cabin)
  • Đỗ xe trong bãi đỗ xe dành cho khách tham quan được chỉ định
  • Mặc quần áo và giày sạch
  • Vào trang trại thông qua cửa vào được chỉ định (lý tưởng nhất là hệ thống vào không chạm chân qua băng ghế)
  • Ký tên vào Sổ khách thăm
  • Thay ủng và quần áo bảo hộ dành riêng cho trang trại đó (cân nhắc quần áo bảo hộ lao động dùng một lần)
  • Không vào các khu vực hạn chế ra vào khi chưa được phép
  • Không tiếp xúc trực tiếp với động vật nếu không được phép

Nguyễn Văn Minh – Animal Health Consultant Vet24h

Bài liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Bài mới