spot_img

Khởi công Tổ hợp chăn nuôi – chế biến bò thịt công nghệ cao tại Tam Đảo – Vĩnh Phúc

Ngày 8/3/2023, tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc, Tổ hợp chăn nuôi & Chế biến thịt bò Vinabeef Tam Đảo – dự án đầu tiên trong kế hoạch đầu tư, hợp tác giữa các tập đoàn hàng đầu Việt Nam và Nhật Bản về nông nghiệp công nghệ cao – chăn nuôi và chế biến bò thịt đã được khởi công. Bộ Trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên dự và phát biểu tại Lễ khởi công – triển khai dự án.

Lễ khởi công dự án là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động chào mừng Kỉ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản với thông điệp “Việt – Nhật đồng hành, Hướng tới tương lai – Vươn tầm thế giới”.

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên; Bà Hoàng Thị Thúy Lan – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc; Cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; Đại sứ quán Nhật Bản; Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc; Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam và các đối tác.

Tổ hợp Vinabeef Tam Đảo là dự án được triển khai đầu tiên theo biên bản ghi nhớ có tổng giá trị 500 triệu USD được kí kết giữa Vinamilk, Vilico cùng tập đoàn Sojitz và tỉnh Vĩnh Phúc vào cuối năm 2021 để phát triển ngành chăn nuôi, chế biến thịt bò công nghệ Nhật Bản tại Việt Nam. Đây cũng là bản ghi nhớ có giá trị hợp tác lớn nhất đã được doanh nghiệp 2 nước kí kết tại Nhật Bản với sự chứng kiến của Thủ Tướng chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam – Nhật Bản 2021.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đánh giá việc triển khai thành công Dự án quan trọng này không chỉ đánh dấu sự hợp tác giữa các tập đoàn hàng đầu của hai quốc gia; khẳng định tầm nhìn chiến lược của Nhà đầu tư và sự năng động, sáng tạo, sức bật ngoạn mục của Vinamilk về khả năng tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất, cung ứng trong khu vực và toàn cầu, mà còn nâng tầm ngành chăn nuôi công nghệ cao của Việt Nam phát triển theo hướng bền vững, xanh, tuần hoàn, thân thiện với môi trường, đồng thời, góp phần củng cố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, sâu rộng giữa 2 nền kinh tế Việt Nam và Nhật Bản, đặc biệt lại được diễn ra trong dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng chúc mừng những thành quả mà cấp uỷ, chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế – xã hội; ghi nhận, biểu dương, chúc mừng Vinamilk và các công ty thành viên đã có sự phát triển ngoạn mục, đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành Công Thương thời gian qua.

Để Dự án Tổ hợp Vinabeef – Tam Đảo được triển khai xây dựng thuận lợi, sớm hoàn thành đi vào hoạt động có hiệu quả, Bộ trưởng đề nghị cấp uỷ, chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ Nhà đầu tư sớm hoàn thành các thủ tục có liên quan đến Dự án theo quy định của pháp luật; kịp thời giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh; đồng thời phối hợp chặt chẽ với Nhà đầu tư trong công tác giải phóng mặt bằng và bảo đảm an ninh trật tự, an toàn lao động, an toàn tài sản trong quá trình triển khai thực hiện tạo điều kiện thuận lợi cho Nhà đầu tư hoàn thành Dự án đúng tiến độ và chất lượng đề ra.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng lưu ý nhà đầu tư cần tập trung nguồn lực và chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành và đơn vị liên quan của địa phương để triển khai thực hiện dự án, bảo đảm đúng nội dung, đúng cam kết tiến độ đầu tư được cấp có thẩm quyền chấp thuận và các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, môi trường…; tăng cường đôn đốc, giám sát các nhà thầu trong quá trình thi công, quản lý chặt chẽ tiến độ và chất lượng công trình; chú trọng thực hiện công tác bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh môi trường trong quá trình thi công, không gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các tổ chức và sinh hoạt của người dân trong khu vực dự án; đồng thời, có kế hoạch thật chi tiết trong việc chuẩn bị vật tư, lắp đặt thiết bị và tuyển dụng, đào tạo, sắp xếp nhân sự, nhất là đội ngũ cán bộ chuyên môn, lao động kỹ thuật để sớm đưa dự án vào hoạt động có hiệu quả.

Với chức năng là cơ quan chủ trì thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công nghiệp và thương mại, Bộ Công Thương cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng cấp uỷ, chính quyền địa phương và doanh nghiệp trong hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh; chủ động phối hợp với các Bộ, ngành và các cơ quan liên quan để kịp thời tháo gỡ hoặc tham mưu với cấp có thẩm quyền chỉ đạo giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp; đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, tham mưu với cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới những cơ chế chính sách nhằm khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi, thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp nói chung, đặc biệt là công nghiệp nền tảng, chế biến chế tạo góp phần thực hiện thắng lợi, toàn diện mục tiêu CNH – HĐH đất nước, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định.

Cũng tại buổi lễ, ông Vũ Chí Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho hay, Dự án Vinabeef Tam Đảo là dự án nông nghiệp công nghệ cao có vốn đầu tư lớn nhất trên địa bàn tỉnh tính đến nay và được đầu tư xây dựng bởi các tập đoàn hàng đầu của 2 nước. Với tiềm lực sẵn có, Tỉnh sẽ đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi, hợp pháp để giúp các doanh nghiệp triển khai các dự án tại địa phương thuận lợi, hiệu quả.

Dự án tổ hợp Vinabeef Tam Đảo được triển khai trên tổng diện tích 75,6 ha tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Tổ hợp gồm 2 phân khu chính: Trang trại chăn nuôi bò thịt có sức chứa 10.000 con và Nhà máy chế biến thịt bò mát với công suất 30.000 con/năm (10.000 tấn sản phẩm/năm). Quy mô hợp tác về vốn đầu tư giữa Vinamilk – thông qua công ty thành viên là Vilico, với tập đoàn Sojitz xấp xỉ 3.000 tỷ đồng trong giai đoạn 1, trong đó tổng mức đầu tư xây dựng cho cụm trang trại, nhà máy tại Tam Đảo là 1.670 tỷ đồng. Dự án dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2024 với sản phẩm thịt bò mát được chế biến theo công nghệ Nhật Bản mang thương hiệu Vinabeef.

Tổ hợp Vinabeef Tam Đảo không chỉ đánh dấu sự hợp tác giữa các tập đoàn hàng đầu của Việt Nam – Nhật Bản mà còn là nỗ lực và quyết tâm của các doanh nghiệp và tỉnh Vĩnh Phúc trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác cùng phát triển của hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và sản xuất – chế biến thực phẩm.

Tại sự kiện, ông Masayoshi Fujimoto – Chủ tịch Tập Đoàn Sojitz Nhật Bản cho biết, đây là dự án tiềm năng và trọng điểm tại Việt Nam của tập đoàn trong ít nhất 05 đến 10 năm tới. “Đánh giá thị trường thịt bò tại Việt Nam còn rất nhiều dư địa, nhu cầu tiêu dùng và sử dụng sản phẩm thịt chất lượng cao còn rất lớn, chúng tôi tin tưởng dự án sẽ tạo được một bước đột phá trên thị trường sau khi bắt đầu đi vào hoạt động. Hơn nữa Vinamilk và Vilico là các đối tác lớn, uy tín và có các thế mạnh về nguồn lực, kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi, vận hành, am hiểu về thị trường.”

Đáng chú ý, Vinabeef Tam Đảo là dự án được quy hoạch xây dựng và vận hành theo quy trình 4-trong-1 khép kín: Chăn nuôi – Sản xuất – Chế biến – Phân phối. Qua đó sẽ cung cấp các sản phẩm nổi bật là thịt bò mát đảm bảo tươi, ngon, bổ dưỡng và an toàn cho sức khỏe đến người tiêu dùng Việt Nam.

Quy trình 4-trong-1 được bắt đầu từ mô hình chăn nuôi tự nhiên, đàn bò thịt sẽ được nuôi tại các trang trại sinh thái đạt chuẩn Global G.A.P với chế độ chăm sóc đặc biệt và được ứng dụng công nghệ cao. Tại đây, các chuyên gia Nhật Bản phối hợp với đội ngũ Vinamilk – Vilico dày dạn kinh nghiệm vận hành trang trại để phát triển đàn bò thịt chất lượng. Tiếp đó là quy trình sản xuất theo nguyên tắc nhân đạo và các quy định chuẩn Nhật Bản với hệ thống làm lạnh nhanh tại chỗ, giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn cho sản phẩm.

 

Với nhà máy có công suất sản xuất 10.000 tấn thịt/năm (tương đương 30.000 con/năm), sản phẩm thịt bò mát của Vinabeef được chế biến hoàn toàn sạch trên dây chuyền hiện đại, khép kín, tự động hóa cao, ứng dụng công nghệ hiện đại để đảm bảo sự tươi ngon và dinh dưỡng cao nhất cho sản phẩm. Từ đây quá trình phân phối sẽ tiếp tục được kiểm soát nghiêm ngặt, đáp ứng các yêu cầu khắt khe của chuỗi cung ứng lạnh, có khả năng truy xuất nguồn gốc để đảm bảo chất lượng và độ an toàn của từng sản phẩm từ trang trại đến bàn ăn.

Chia sẻ thêm về định hướng phát triển của Vinabeef, bà Mai Kiều Liên – Thành viên HĐQT, kiêm TGĐ Cty CP Sữa Việt Nam Vinamilk, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam Vilico – khẳng định: “Với các thế mạnh sẵn có của các đối tác trong dự án là Vinamilk, Vilico và Sojitz, sự ủng hộ của Chính phủ và lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là điển hình cho sự hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, định hướng phát triển bền vững. Từ đó, đưa Vinabeef không chỉ trở thành 1 một thương hiệu sản phẩm thịt nói riêng mà còn là thương hiệu thực phẩm an toàn và uy tín nói chung, với các sản phẩm đạt chất lượng quốc tế, phục vụ thị trường Việt Nam và xuất khẩu.”

Nguồn: Bộ công thương

Bài liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Bài mới