spot_img

Thổi Bùng Đam Mê Nghề “Y Của Thú” Với Thầy Nguyễn Văn Minh

Thú y – một cái nghề nhiều người nghe qua thì cứ tưởng đó chỉ là chữa bệnh cho những chú chó, mèo. Nhưng đối với những người xuất thân từ ngành thú y như thầy Nguyễn Văn Minh – người sáng lập Vet24h thì nghề Thú y không chỉ có vậy. Không chỉ gói gọn trong những loài thú cưng, công việc của người làm thú y còn liên quan tới cả ngành chăn nuôi, với những con vật chúng ta chăm sóc để phục vụ cho nhu cầu ăn – uống của con người hàng ngày.  

Thầy có thể chia sẻ vài điều cho bạn đọc cùng biết về mình được không ạ? 

Chào tất cả các bạn đọc của Vet24h, mình tên là Nguyễn Văn Minh. Trong thời gian từ năm 2008 – 2017 thì mình đảm nhiệm vị trí là giảng viên của Học viện Nông nghiệp Việt Nam khoa Thú Y. Còn bây giờ mình chỉ là người sáng lập Trung tâm đào tạo và tin tức Vet24h thôi (cười). 

Mục đích của mình khi xây dựng Vet24h đó là muốn tạo ra một nơi tư vấn & đào tạo chia sẻ, nâng cao tay nghề cho mọi nhân sự hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi – thú y, giúp ngành thú y ngày càng phát triển. Hiện tại, mình cũng đang đảm nhiệm vai trò cố vấn đào tạo cũng như tư vấn tại trung tâm Vet24h.    

Thầy Nguyễn Văn Minh trong một lần hướng dẫn mổ khám vật nuôi cho các học viên
Thầy Nguyễn Văn Minh trong một lần hướng dẫn mổ khám vật nuôi cho các học viên

 Vậy cơ duyên nào dẫn thầy tới với Thú y?

Thật ra ban đầu, ước mơ của mình hoàn toàn khác, không phải trở thành người cứu chữa cho những “con vật” mà là một thầy thuốc Nhân y! Nhưng như một cơ duyên rẽ ngang, không được làm bác sĩ nhân y thì làm nghề y của thú. Và cứ thế, sự “bất đắc dĩ” với Thú y đã thắp lên và trở thành niềm đam mê trong mình từ lúc nào không hay!  

Trong quá trình học tập ở giảng đường, được tiếp xúc với các thế hệ thầy cô và đàn anh/chị đi trước khiến mình hiểu rõ tầm quan trọng của bác sĩ thú y trong cuộc sống. Nghề Thú y có liên quan mật thiết đến sức khoẻ của con người như an toàn vệ sinh thực phẩm, tồn dư kháng sinh, các bệnh lây truyền từ động vật sang người… tất cả đều liên quan đến nghề chăn nuôi, nghề y của thú. Điều đó giúp mình hiểu ra một điều: Nghề nào cũng cao quý, nghề nào cũng quan trọng, nghề nào cũng có đóng góp cho xã hội, cho cộng đồng. Vì vậy, khi đã quyết tâm dấn thân với nghề thì hãy “yêu nghề – nghề không phụ”. 

Một ngày của thầy sẽ bắt đầu với những công việc thế nào và kết thúc ra sao?

Từ khi còn là giảng viên tại Học viện nông nghiệp cho tới bây giờ, tính chất công việc của mình cũng không có nhiều sự thay đổi. Mình sẽ bắt đầu dậy từ 5h – 5h30, thực hiện các công việc cá nhân sau đó đọc sách các tài liệu chuyên ngành, soạn bài dạy tới 6h30 – 7h rồi ăn sáng hoặc chuẩn bị đi làm.

Trước kia khi còn giảng dạy thì mình sẽ theo lịch của nhà trường, tuy nhiên bây giờ công việc của mình có thể hoàn toàn chủ động, tự do nên sau khi kết thúc các công việc buổi sáng có thể mình sẽ tới cơ quan hoặc di chuyển ra các trang trại. Thời gian làm việc ở cơ quan hoặc trang trại có thể tùy thuộc vào tình hình của ngày hôm đó. Có những ngày mình làm việc thông trưa, cũng có ngày chỉ làm 2 – 3 tiếng tại trang trại. Sau đó lại di chuyển trở về nhà.

Việc di chuyển vào ban ngày có thể tốn nhiều hơn thời gian làm việc nên chủ yếu mình xử lý công việc vào buổi tối hoặc sáng sớm. Trong tối, ăn cơm cùng gia đình thì 8h mình sẽ làm việc. Công việc chủ yếu vẫn là đọc các bài giảng, đôi khi tổ chức các buổi chia sẻ kiến thức cho các bạn sinh viên hoặc các trang trại qua các thiết bị online Zalo, Facebook, Zoom.  

Mỗi ngày đều có công việc khác nhau, đối tượng làm việc khác nhau nên không bao giờ mình cảm thấy bị nhàm chán, lúc nào năng lượng cũng tràn trề. Có thể có những ngày tiếp khách rất mệt, buổi tối không làm việc được nhưng sáng hôm sau mình vẫn có thể dậy đúng giờ để tiếp tục làm việc như thường.   

Góc làm việc với đầy những quyển sách chuyên ngành
Góc làm việc với đầy những quyển sách chuyên ngành

Có lúc nào thầy dành thời gian xả hơi, vui chơi không ạ?  

Đương nhiên là có chứ. Có những lúc mình vẫn dành thời gian để reset bản thân từ 30 phút – 1 tiếng đi bộ hoặc trong thời gian di chuyển từ nhà tới trang trại để nghỉ ngơi, ngắm cảnh. Và đặc thù công việc của mình tạo điều kiện để tới rất nhiều nơi trên khắp đất nước, nên trong lúc đi công tác mình cũng có thể kết hợp việc thăm thú, khám phá đó đây nhiều hơn. Không cảm thấy áp lực gì hết.   

Còn đối với gia đình, những dịp cuối tuần mình vẫn có thể dành thời gian cho các con và đưa chúng và vợ đi chơi. Mình vẫn cân đối được thời gian cho công việc với gia đình. Có thể bên ngoài, nhiều người nhìn thấy công việc của mình vất vả nhưng thực tế với mình thì đó đơn giản chỉ là những công việc đã được sắp xếp sẵn, mình không cảm thấy có chút áp lực nào.   

Thầy có lời khuyên nào dành cho các bạn trẻ đang theo đuổi nghề y của thú không? 

Mình có lời khuyên cho các bạn mới vào nghề, nếu bạn xác định theo nghề thú y này thì đầu tiên bạn phải có đam mê với nó và có 1 mục tiêu rõ ràng cũng như 1 lộ trình để hoàn thiện tất cả mọi thứ về chuyên môn, va chạm thực tế để tích lũy kinh nghiệm. Và điều đó có thể khiến bạn phải làm việc nhiều hơn, gấp đôi gấp 3 so với người bình thường. Bạn cần xây dựng lộ trình ví dụ như sau 1 năm mình đạt được mức nào, sau 2 năm thì mình đạt được vị trí ra sao và sau 3 năm, mình đang ở đâu?  

Như thế, sự cố gắng của mình có thể phải dồn vào 1 khoảng thời gian nhưng sau cùng, kết quả bạn đạt được sẽ xứng đáng. Nếu không có mục tiêu mà chỉ có đam mê, không biết đam mê để là gì, không biết đam mê sẽ giúp ích gì cho mình sau này, cứ đi theo 1 lối đó thì mình bị cuốn vào công việc rồi cuối cùng sẽ bị dậm chân tại chỗ.  

Nên mình khuyên các bạn sinh viên mới ra trường nên lăn xả, cố gắng sao cho 3 – 5 mình phải trở thành cái người giỏi nghề, hiểu nghề và có kinh nghiệm trong nghề. Sau tầm 3 – 5 năm đó, mình phải nâng cấp mình lên 1 mức độ mới. Ví dụ, 3 – 5 năm đầu mình có thể xác định là chỉ trở thành 1 bác sĩ thú y thuần túy là chẩn đoán, chữa bệnh, làm việc liên quan tới chăm sóc động vật trong trang trại thôi.

Nhưng sau đó, bạn phải nâng cấp bản thân lên 1 tầm cao hơn. Chẳng hạn là 1 quản lý và vận hành cả trang trại đó, đưa ra các giải pháp tăng năng suất cho trang trại hoặc kiểm soát dịch bệnh. Sau 5 – 7 năm trở nên, bạn phải có khả năng đúc rút kinh nghiệm của mình và có thể tư vấn, chuyển giao lại cho các trang trại khác. Tức là trở thành người đi tư vấn như mình bây giờ. Sau khoảng tầm 7 – 10 năm, khi mà bạn đã lên được tới 1 trình độ cao rồi thì lúc này công việc gì bạn cũng có thể làm.

Được biết hiện tại, công việc chính của thầy Minh là về đào tạo, vậy làm sao để thầy truyền lửa tri thức trong thời gian dịch? 

Thời gian giãn cách, khi không thể làm việc trực tiếp được thì mình cũng có sự chuẩn bị rồi.  

Thông qua fanpage Vet24h cũng như các phần mềm học trực tuyến, mình đã triển khai các hoạt động tổ chức hội thảo online dành cho trang trại và các bạn đồng nghiệp để chia sẻ kiến thức chuyên môn, cập nhật các loại bệnh mới hoặc phương pháp mới. Liên tục từ tháng 7 tới giờ, Vet24h đã tự tổ chức cũng như phối hợp với các chuyên gia, giám đốc kỹ thuật của các công ty để lan tỏa tri thức cho cộng đồng cũng như các trang trại.

Ngoài ra, mình còn tổ chức được các khóa học để kêu gọi quỹ ủng hộ các bạn sinh viên khó khăn hoặc ủng hộ hội chữ thập đỏ để góp phần phòng chống Covid. Thực tế, trong thời gian dịch này lại là lúc mình làm được nhiều việc nhất (cười lớn). 

Thầy Minh trong một buổi dạy “truyền thống” trước kia
Thầy Minh trong một buổi dạy “truyền thống” trước kia

Nói về Vet24h, vậy thầy mong đứa con tinh thần của mình sẽ phát triển như thế nào trong tương lai? 

Mình mong Vet24h sẽ là cầu nối lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm và kết nối trong ngành chăn nuôi thú y. Không chỉ là nhịp cầu giữa các chuyên gia trong ngành, Vet24h cũng sẽ là 1 sợi dây liên kết giữa người chăn nuôi với với các nhà khoa học, các doanh nghiệp trong ngành như 1 hệ sinh thái để phát huy tiềm năng của mỗi mảng tạo ra giá trị cho xã hội. 

Trong thời gian tới, Vet24h tập trung vào việc tư vấn – hỗ trợ các trang trại hoàn thiện quy trình để thích ứng với bão giá, bão dịch, tối ưu chi phí và năng suất. Bên cạnh đó Vet24h sẽ tập trung vào việc đào tạo kỹ thuật, đào tạo nhân sự, cung cấp các dịch vụ thú y cho các trang trại, công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thú y. 

Cảm ơn thầy Nguyễn Văn Minh vì sự chia sẻ chân thành hôm nay. Chúc thầy luôn dồi dào sức khỏe và thành công với những ước mơ hiện tại nhé! 

Bài liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Bài mới