spot_img

Quản lý nước để tối đa hóa năng suất chăn nuôi heo

Bạn đã bỏ qua chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong chăn nuôi?

Nước là chất dinh dưỡng quan trọng nhất để duy trì sự sống và đóng một vai trò quan trọng trong hầu hết các chức năng sinh học trong tất cả các giai đoạn sản xuất. Nó là thành phần đơn lẻ lớn nhất trong các thành phần của cơ thể và chiếm từ 50-80% khối lượng cơ thể, tùy thuộc vào giai đoạn chăn nuôi lợn. Có bốn yếu tố chính ảnh hưởng đến việc heo uống nước:

  1. Nguồn nước sẵn có
  2. Vị trí và thiết kế của hệ thống uống cho heo
  3. Tốc độ dòng chảy
  4. Chất lượng nước

Bạn đã thực sự hiểu tầm quan trọng của nước? Hãy cùng chúng tôi thảo luận nhé!

  1. Nguồn nước

Các chuyên gia khuyến nghị tỷ lệ 10 – 12 con lợn trên mỗi nguồn nước đối với lợn con (lên đến 30kg) và lợn trưởng thành (30 đến khi xuất bán ra thị trường).

Khi chuyển sang chuồng mới khi cai sữa có thể khiến heo con bị mất nước do căng thẳng và môi trường không quen thuộc. Người ta đã chứng minh rằng có thể mất khoảng 35 giờ để 85% số lợn tìm thấy nước, 15% không thể tìm thấy nước vào thời điểm đó có thể kéo dài tới ngày thứ 2 và thứ 3.

Có thể bổ sung núm uống nước đung đưa trong các tình huống mật độ thả cao để đảm bảo có sẵn nguồn nước cho heo uống

Nước nhỏ giọt từ cốc uống hoặc núm uống có thể giúp lợn xác định vị trí nguồn nước và bắt đầu uống. Cân nhắc điều chỉnh núm uống để cho phép nhỏ giọt chậm trong 4 – 6 giờ.

Bổ sung thêm nguồn nước trong vài ngày đầu sau khi thả heo cũng có thể khuyến khích lợn uống nước. Có thể bổ sung thêm các máng uống để cung cấp nước kịp thời cho heo và giúp chúng nhanh làm quen với môi trường và nhanh chóng tìm được nguồn nước.

Trong các tình huống nuôi với mật độ cao, hãy cân nhắc bổ sung thêm các nguồn nước, chẳng hạn như núm xoay, núm gắn bổ sung hoặc khay uống nước.

2. Vị trí và thiết kế núm uống nước cho lợn

Vị trí núm uống đóng một vai trò trong việc tiêu thụ nước của heo, nước thải và phúc lợi chung của động vật. Núm uống ở vị trí và độ cao không phù hợp có thể làm tăng lãng phí nước, heo khó tiếp cận khi uống nước sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiêu hóa, hấp thu và ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển. Núm uống có nghiêng một góc 90 độ nên được đặt ngang vai của con lợn nhỏ nhất trong chuồng. Núm uống có núm ở góc 60 độ nên được đặt cao hơn vai của con lợn nhỏ nhất trong chuồng 5 – 7cm.

Vị trí uống thích hợp cho heo.

Nếu sử dụng bát uống nước, miệng bát phải bằng 40% chiều cao của con lợn nhỏ nhất. Máng uống bát nên được đặt gần máng ăn và Núm uống dạng núm vú nên được đặt ở khu vực ẩm ướt của chuồng. Đối với cả hai loại máng uống, hãy tạo không gian rộng rãi cho lợn tiếp cận nguồn nước dễ dàng

Bất kể loại dụng cụ uống là gì, hãy nhớ điều chỉnh chiều cao nguồn nước thường xuyên phù hợp với giai đoạn sinh trưởng của heo để tối đa hóa lượng nước uống vào. Dụng cụ uống nước dạng bát lưu ý không được đặt quá thấp do có nhiều khả năng bị lẫn phân và các chất bẩn.

3. Tốc độ dòng nước

Tốc độ dòng nước có thể là một trong những yếu tố trọng nhất để cấp nước cho heo nhưng thường bị bỏ qua khi quản lý việc tiếp cận nguồn nước. Lý tưởng nhất, tốc độ dòng chảy nên là 500 mL mỗi phút đối với lợn con và 1 – 1.5 mỗi phút đối với lợn trưởng thành. Một cách đơn giản để đo tốc độ dòng chảy là sử dụng nắp của hộp sơn xịt. Nước uống cho heo con chảy từ vòi nên đổ đầy nắp trong 12 giây. Máng uống cho lợn lớn, nước chảy phải đầy nắp trong 6 giây. Núm uống tại trại lợn nái nên đổ đầy nắp sơn trong 3 – 4 giây.

Giữa các nhóm, đảm bảo tất cả các núm vú và bát đều chảy đúng cách. Kiểm tra tốc độ dòng nước ở 10% núm uống hàng tuần. Luân phiên những núm uống nước được kiểm tra để đảm bảo tất cả đều được kiểm tra định kỳ. Theo dõi chặt chẽ tốc độ dòng chảy trong giai đoạn vườn ươm; nếu áp suất quá cao (>1 l/phút ở heo thịt và 1,5 – 2 l/phút ở heo nái) có thể hạn chế lợn lấy nước, tăng lãng phí nước hoặc tăng độ ẩm trong chuồng.

Nắp hộp sơn xịt là một công cụ hữu ích để đo tốc độ dòng nước.

Nếu sử dụng nước để làm mát, máy phun sương hoặc vòi phun nước được sử dụng trong những tháng nóng bức, hãy đảm bảo duy trì tốc độ dòng chảy phù hợp trong thời gian sử dụng cao điểm. Điều này cũng được áp dụng trong thời gian rửa chuồng lợn.

4. Chất lượng nước 

Chất lượng nước có thể thay đổi tùy theo vùng, nguồn nước và độ pH. Heo đã được chứng minh là có khả năng phục hồi hợp lý nếu chất lượng nước ổn định từ trang trại lợn nái đến chuồng úm sau cai sữa và đến khi xuất chuồng. Bảng dưới đây cho thấy mức tối đa được khuyến nghị của các nguyên tố và khoáng chất khác nhau trong nước. Năng suất của lợn có thể bị ảnh hưởng nếu các khoáng chất này vượt quá mức nồng độ cho phép.

Bảng hàm lượng cho phép trong nước của các thành phần trong nước

Đường dẫn nước bẩn hoặc tích tụ màng sinh học có thể có tác động tiêu cực đến chất lượng nước và tốc độ dòng chảy. Kiểm tra và làm sạch đường nước ba lần mỗi năm để loại bỏ sự tích tụ lắng cặn hoặc màng sinh học. Thông thường, các sản phẩm gốc peroxide hoặc axit citric có tác dụng tốt nhất trong việc tẩy rửa đường ống, nhưng điều này phụ thuộc vào các thông số nước trong chuồng trại của bạn. Bạn không chỉ cần vệ sinh và xả nước vào đường nước chính mà còn phải tháo và vệ sinh các núm uống để hạn chế chúng bị tắc. Đường dẫn nước bẩn có thể làm giảm tới 30% lưu lượng nước và gia tăng nguy cơ nhiễm vi sinh do chúng khu trú trong các màng sinh học bên trong đường ống.

Vet24h team tổng hợp và tham khảo PIC team

Bài liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Bài mới