spot_img

Phương pháp nuôi và cách phòng bệnh cho gà con mới nở

Gà con khi mới nở cần sự chăm sóc đặc biệt từ người chăn nuôi. Nhưng đâu là phương pháp nuôi gà con hiệu quả? Làm cách nào để phòng bệnh cho gà con mới nở? Câu trả lời sẽ được Vet24h giải đáp cho bạn đọc trong bài viết hôm nay.

Cách nuôi gà con khỏe mạnh

Với nhà nông, nuôi gà giống như chăm con mọn. Để gà con lớn lên không dịch bệnh, nhanh nhẹn và linh hoạt là điều không hề đơn giản, kể cả với những người có nhiều năm kinh nghiệm chăn nuôi. Bởi chỉ cần tác động nhỏ như nhiệt độ, ánh sáng hay sự biến động thời tiết cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của gà con. Vì thế, bạn cần chú ý đến một số điều sau để nuôi gà con phát triển khoẻ mạnh.

1. Mật độ nuôi trong chuồng

Để gà con đủ không gian sống và không phải “bon chen” trong chuồng nuôi, bạn cần đảm bảo mật đội nuôi như sau:

 • Gà 1 tuần tuổi: 30-45 con/m2 
 • Gà 2 tuần tuổi: 20-30 con/m2
 • Gà 3 tuần tuổi: 15-25 con/m2 
 • Gà 4 tuần tuổi: 12-20 con/m2

2. Nhiệt độ sưởi ấm và ánh sáng

 • Nhiệt độ sưởi ấm

Bạn cần quan sát phản ứng của gà, bạn sẽ biết điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp với vật nuôi:

 • Nhiệt độ vừa phải: gà nằm rải rác đều khắp chuồng, đi lại ăn uống bình thường.
 • Nhiệt độ thấp: gà tập trung lại 1 nguồn nhiệt, đứng co ro, run rẩy, nằm chồng lên nhau.
 • Nhiệt độ cao: gà tản ra xa nguồn nhiệt, uống nhiều nước, thở mạnh.
 • Gió lùa: gà nằm tụm lại ở góc kín trong chuồng.

Bảng 1. Nhiệt độ thích hợp cho gà con theo ngày tuổi

Ngày tuổi Nhiệt độ
1 – 7 31 – 32 độ C
8-21 28-30 độ C
22 – 28 23 – 28 độ C
 • Ánh sáng chuồng nuôi

Trong 2 – 3 tuần đầu, cần đảm bảo ánh sáng suốt ngày đêm (24/24) để chống chuột, mèo và đảm bảo nhu cầu phát triển của cơ thể. Người chăn nuôi nên sử dụng bóng đèn hồng ngoại ngoài việc chiếu sáng, sưởi ấm còn có tác dụng phòng bệnh cho gà. Trên bóng đèn có tấm che để nhiệt độ không tỏa ra mà sẽ tụ xuống nền để sưởi ấm cho gà.

3. Thức ăn cho gà con

Sau khi nở 1 ngày tuổi, cơ thể gà có thể tự cung cấp chất dinh dưỡng nên bạn chưa cần cho ăn ngay. Nhưng bạn cần bổ sung ngay cho gà con nước uống bổ sung Glucose, vitamin C, điện giải để chống stress và tăng sức đề kháng cho đàn gà.

Sau đó, gà con cần được cho ăn để cơ thể có đủ chất dinh dưỡng và tránh tử vong. Cho gà ăn nhiều lần trong ngày, mỗi lần một ít để thức ăn luôn mới, để kích thích tính thèm ăn của gà con. Đồng thời khi Cho ăn, bạn chỉ nên đổ thức ăn khoảng 0.5 – 1cm vì gà con khá nghịch ngợm, vừa ăn vừa bới khiến thức ăn đổ ra ngoài nhiều gây lãng phí. Hơn nữa, gà con không ăn hết, thức ăn để lâu dễ bị ôi thiu.

Bảng 2: Nhu cầu dinh dưỡng trong 2 tuần đầu của gà

Dưỡng chất Giống gà
Gà thịt công nghiệp Gà thịt lông màu Gà hậu bị trứng
ME (Kcal) 3000 3000 3000
Protein thô (%) 22 20 20
Canxi (%) 1.1 1.0 1.0
Photpho hữu dụng (%) 0.6 0.6 0.6
Lysin (%) 1.2 1.0 1.0
Methionin (%) 0.5 – 0.6 0.4 – 0.5 0.4 – 0.5

 

Cách phòng bệnh cho gà con mới nở

Gà con có sức đề kháng yếu, dễ mắc bệnh do vi khuẩn, virus do nhiệt độ, thời tiết hay môi trường sống tác động. Vì thế, người chăn nuôi cần tập trung một số cách sau để phòng bệnh cho gà mới nở.

1. Đảm bảo vệ sinh chuồng trại

Người chăn nuôi cần nghiên cứu xây dựng chuồng nuôi sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Vị trí xây chuồng ở hướng gió, biệt lập với khu vực gà trưởng thành và các giống vật nuôi khác. Chuồng chắn đảm bảo có mái che, luôn khô ráo, không bị mưa tạt, gió lùa, có lưới hoặc cót quây để tránh chuột hoặc mèo tấn công đàn gà.

Luôn giữ chuồng trại sạch sẽ khô ráo, thoáng mát mùa hè, ấm áp mùa đông, định kỳ phun sát trùng chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi, thay chất độn chuồng, cọ rửa máng ăn và máng uống sạch sẽ.

2. Tiêm vacxin định kỳ cho gà con

Thông thường người ta sử dụng nhiều loại vắc xin theo một lịch cụ thể để phòng bệnh. Tùy theo từng đối tượng nuôi cụ thể người ta áp dụng lịch phòng vắc xin khác nhau. Bạn có thể thể tham khảo lịch phòng vắc xin cho gà thịt thả vườn lông màu sau:

 • 1 ngày tuổi: tiêm phòng vacxin marek
 • 3-5 ngày tuổi: nhỏ vacxin lasota lần 1
 • 7 ngày tuổi: chủng đậu
 • 10 ngày tuổi: nhỏ IBD (bệnh Gumboro)
 • 21-24 ngày tuổi: vacxin lasota lần 2, gumboro lần 2

Kết luận

Trên đây là những thông tin về cách chăm sóc và phòng bệnh cho gà con mới nở. Xin trân thành cảm ơn bạn đọc đã tham khảo bài viết đến từ Vet24h. Đừng bỏ lỡ thêm nhiều bài viết cung cấp thông tin hữu ích khác trên website của chúng tôi nhé!

 

Bài liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Bài mới